Tré là một trong những đặc sản Bình Định được xếp vào hàng những món ăn ngon và độc đáo nhất. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất võ Tây Sơn, bạn đừng nên bỏ lỡ mồi nhậu lạ mà ngon này nhé !

Đặc Sản Bình Định – Tré

Nói đến sự độc đáo của món ăn này, đầu tiên phải kể đến hình dạng đặc biệt bên ngoài. Bất kì du khách nào nếu có dịp đến du lịch tại Bình Định đều sẽ bắt gặp những chiếc cán chổi nhỏ xíu được treo trên các tiệm ven đường. Đó chính là Tré – một đặc sản Bình Định nói riêng và của các tỉnh miền Trung nói chung.

Tré - Đặc Sản Bình Định Vô Cùng Đặc Biệt

Tré ở mỗi tỉnh lại có phong cách chế biến khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị và đặc thù ẩm thực của địa phương đó. Song, chỉ có Tré Bình Định là thơm ngon và níu chân thực khách nhất !

Cách chế biến Tré Bình Định

Quy trình chế biến đặc sản Bình Định – Tré cũng khá đơn giản. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt ba chỉ cùng với gia vị mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi. Người thợ sẽ tiến hành chế biến tré theo các bước sau:

Tré - Đặc Sản Bình Định Vô Cùng Đặc Biệt

Đầu tiên, số thịt lợn sau khi mua về sẽ được trần qua nước sôi. Sau đó mang đi ngâm trong nước lạnh để thịt giòn và không bị dính. Tiếp theo người thợ phải nhanh tay dùng dao thái thịt ra thành từng lát mỏng. Thịt sau khi được thái lát sẽ mang đi nêm nếm với các gia vị như muối, tiêu riềng, tỏi đã thái mỏng, thính gạo đã được giã nhỏ với nhau cho đều.

Xem thêm:

Quá trình sơ chế và trộn nguyên liệu đã hoàn thành, bây giờ sẽ chuyển sang giai đoạn gói tré. Khâu gói tré được xem là giai đoạn rất quan trọng và đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao để có thể cho ra đời những bánh tré cực kì ngon.

Giai đoạn gói tré là vô cùng quan trọng

Để gói tré, đầu tiên người ta phải trải lá chuối ra, lá ổi non rửa sạch, xếp phẳng phiu lên trên. Sau khi đã chuẩn bị xong, người hợ sẽ trải đều hỗn hợp tré vừa đủ lên trên, và cuốn lại cho thật chặt, chắc tay.

Tré sau khi được cuốn chặt sẽ được bao bọc thêm một lớp rơm lúa bên ngoài, và dùng lạt bó chặt hai đầu của bó tré. Chính nhờ quá trình gói đặc biệt này khiến cho món tré Bình Định có thể để được lâu trong nhiều ngày.

Tré - Đặc Sản Bình Định Vô Cùng Đặc Biệt

Sau đó, người ta sẽ mang tré đi ủ để chúng lên men một cách tự nhiên từ 2 – 3 ngày. Lúc bấy giờ tré sẽ tự chín và các gia vị bên trong cũng sẽ thấm đều vào nhau để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

Tré được xem như là linh hồn của các món ăn đặc sản Bình Định. Vào những dịp lễ giỗ quan trọng sẽ không thể thiết sự xuất hiện của một đĩa tré thơm ngon. Trs cũng xuất hiện vào dịp Tết cổ truyền, trên bàn thờ tổ tiên và trong những buổi tiệc nhậu chiêu đãi bạn bè, người thân.