Bà Thái Hương – người được mệnh danh là nữ hoàng sữa tươi của Việt Nam mới đây đã chia sẻ bí quyết thành công của mình trên diễn đàn kinh doanh do Forbes Việt Nam tổ chức và đã nhận được rất nhiều những tràng pháo tay ủng hộ từ nhiều khách VIP nơi đây

Hàng trăm doanh nhân, quan chức tham gia Diễn đàn, đã cùng nhau bàn thảo và giải đáp một câu hỏi ngắn nhưng đầy thách thức: Cần làm gì để một đất nước (như Việt Nam) có những tập đoàn kinh tế tư nhân cực mạnh, đủ sức đương đầu với những đế chế đa quốc gia khác?

Rất nhiều đáp án được đưa ra, nhưng câu trả lời của Thái Hương – một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á theo bầu chọn của Forbes gây ngạc nhiên. Bà Thái Hương kể: “Một buổi tối năm 2008, xem ti vi, tôi thấy sữa nhiễm Melamin làm chết và chảy máu hàng triệu quả thận trẻ em ở Trung Quốc, trong khi thị trường sữa ở Việt Nam có tới 92% là sữa bột nhập về pha lại, mà chủ yếu nhập sữa từ Trung Quốc. Tôi nghĩ mình phải vào cuộc” – bà Hương kể.

Thái Hương quyết định làm sữa ngay đêm hôm đó. Giữa lúc người Việt hoang mang và dè chừng nhất về sữa, thì Thái Hương lại lội ngược dòng, cho rằng “duyên” và “thời cơ” đã đến.

Nhưng ngay lập tức, Tổng giám đốc BAC A BANK phải đối mặt với một câu hỏi hóc búa: Làm thế nào để tỏa sáng trong một thị trường sữa hỗn độn, thiếu minh bạch, trong khi kiến thức về sữa của bà bằng không? Bà Thái Hương nghĩ, chỉ có tư duy vượt trội mới có thể tạo nên khác biệt, giúp TH không bị nuốt chửng bởi những doanh nghiệp sữa đi trước.

Tư tưởng ấy đã dẫn bà Thái Hương đến một đất nước có rất nhiều người tư duy vượt trội, đó là Israel. Khí hậu, thổ nhưỡng rất khắc nghiệt nhưng Israel lại có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới. “Mình không giỏi, nhưng mình sẽ tìm đến và thuê những người giỏi nhất” – bà Thái Hương chia sẻ.

Và thế là các chuyên gia và nông dân người Israel khăn gói theo Thái Hương về Việt Nam để biến điều mà suốt 40 năm, ngành chăn nuôi Việt Nam không thể thực hiện được, thành điều có thể: Thực hiện thành công trang trại bò sữa quy mô lớn ở nơi gió Lào, nắng lửa. Không những thế, các “cô bò” TH thậm chí còn cho lượng sữa trung bình cao nhất Việt Nam.