Nhắc đến đặc sản Bình Định là phải kể đến làng nghề Rượu Bàu Đá vang tiếng gần xa. Đặc sản Rượu Bàu Đá không chỉ nổi danh ở riêng vùng đất Bình Định mà còn được các danh sĩ thời xưa ưu ái đặt cho cái tên “thiên hạ đệ nhất danh tửu”. Loại rượu này được đánh giá là loại rượu ngon nhất ở nước ta và được mệnh danh là quốc tửu.

Đặc sản Bình Định – Rượu Bàu Đá

Từ mấy trăn năm về trước, dọc theo hai bờ sông Kôn của vùng đất Bình Định từ thượng nguồn về miền hạ, người ta dễ dàng bắt gặp nhiều làng rượu nổi tiếng như các làng Vĩnh Cửu, Vĩnh Phúc, Tiên Thuận, Đồng Hào, Phú Lạc,…

Đặc sản Bình Định – Rượu Bàu Đá

Còn thương hiệu rượu Bàu Đá là cách gọi khác của dòn rượu Tây Sơn, do nguồn nước được lấy để nấu rượu là từ một cái ao trũng rộng khoảng 3000 m2 mà theo tiếng của dân bản xứ hay gọi vùng trũng này là cái bàu. Tên gọi rượu Bàu đá cũng từ đây mà được hình thành.

Và chỉ duy nhất nguồn nước ở vùng trũng này mang đi nấu rượu mới cho ra đời những mẻ rượu có hương vị vô cùng đặc biệt và thơm ngon rất lạ, không pha lẫn với bất kì thương hiệu rượu nào khác.

Ngày nay, nhiều người không biết tên nào là chính xác hơn giữa rượu Bầu Đá và rượu Bàu Đá. Tuy nhiên, theo như thông tin ở trên thì rượu Bàu Đá mới là chính xác (từ “Bầu” là do cách phát âm sai của người dân địa phương và nó cũng dễ đọc hơn so với “Bàu”, từ đó dần dần thói quen gọi là rượu Bầu Đá).

Đặc sản Bình Định – Rượu Bàu Đá

Quy trình nấu rượu Bàu Đá

Để có thể thành công chế biến được loại đặc sản Bình Định thơm ngon mang tên rượu Bàu Đá là cả một quá trình lao động cần mẫn của những người thợ cao tay nghề. Theo lời những người dân nơi đây, chỉ những ai thật sự chịu thương chịu khó và có tâm với nghề thì mới cho ra đời những mẻ rượu thơm ngon đặc biệt như thế.

Xem thêm:

Từ giai đoạn lựa chọn nguyên liệu, đòi hỏi phải là những hạt gạo loại 1 (hoặc là nếp hoặc đậu xanh nếu dùng để nấu rượu Bàu Đá nếp hoặc Rượu Bàu Đá đậu xanh). Nguyên liệu sau khi được lựa chọn cẩn thận sẽ được cho vào nồi bảy bằng đồng nấu chín thành cơm. Cơm không được nhão hay khô mà phải nở xốp đều hạt cơm.

Đặc sản Bình Định – Rượu Bàu Đá

Cơm sau khi nấu xong sẽ được phơi trên các cái nia để  nguội. Sau đó người thợ sẽ dùng các bánh me rượu đã được giã nhuyễn rắc đều lên lớp cơm. Hỗn hợp trên sẽ đượcc ho vò gốm và đậy lá chuối kín ở trên để ủ liên tiếp 3 ngày 3 đêm.

Nấu rượu Bàu Đá

Sau 3 ngày ủ khô, hỗ hợp sẽ được ủ chung với nguồn nước lấy từ mạch nước ngầm của Bàu Đá trong 2 ngày 2 đêm. Sau đó mới được mang đi nấu trong 6 giờ đồng hồ. Đến lúc này thì mẻ rượu Bàu ĐáĐặc sản Bình Định thơm ngon mới chính thức ra lò.