Nhắc đến đặc sản Bình Định thơm ngon hấp dẫn là phải nhắc đến món cua huỳnh đế Bình Định trứ danh. Đây được đánh giá là một trong những món ngon Bình Định sang chảnh nhất.

Đặc Sản Bình Định – Cua Huỳnh Đế

Chỉ mới nghe qua tên gọi, bạn cũng đã có thể dễ dàng liên tưởng đến sự sang chảnh của giống cua này rồi. Theo như lợi người xưa kể lại, cua huỳnh đế này được xếp vào giống hải sản cực kì quý hiếm và chỉ dành đến tiến lên vua. Ngoài ra, tên gọi này cũng xuất phát từ hình dáng bên ngoài của con cua. Lớp áo giáp bên ngoài của cua huỳnh đế có màu đỏ hồng không khác gì hoàng bào của vua chúa. Đối với người dân Bình Định và tổ tiên xa xưa, cua huỳnh để được xem như biểu tượng của sự may mắn và phồn thịnh.

Đặc Sản Bình Định – Cua Huỳnh Đế

Còn đối với du khách nước ngoài, họ gọi cua huỳnh đế là cua ếch (frog crab) hay cua cờ lê (spanner crab) là một loài cua ăn được, tên khoa học Ranina ranina, thuộc họ Cua biển.

Xem thêm:

Đặc sản Bình Định cua huỳnh đế có vẻ ngoài vô cùng độc đáo và cứng cáp. Phần đầu và râu càng của cua nhìn rất giống như con tôm. Còn phần mai tuy suôn dài hình trái táo nhưng trông khá giống hình dạng đặc trưng của loài cua.

Cua huỳnh đế có vào mùa nào

Do đặc thù tính chất khí hậu và vùng biển của Việt Nam, nên thời điểm được xem là lí tưởng nhất để khai thác cua huỳnh đế và từ Tháng 12 Âm lịch đến hết Tháng 4 năm sau. Để có thể đánh bắt được giống cua quý này, các ngư dân Bình Định phải dùng loại lưới giã cào, lưới đằm. Đặc biệt, như đã giới thiệu cua huỳnh đế là loại cua sang chảnh có giá thành bán ra khá cao. Nên nếu các ngư dân muốn đánh bắt được những con cua to, tươi sống thì phải đầu tư hẳn một hệ thống bẫy rập “chuyên nghề” để đánh bắt.

Đặc Sản Bình Định – Cua Huỳnh Đế

Do số lượng cua huỳnh đế đang ngày càng trở nên hiếm hoi, dù đang vào giai đoạn lí tưởng để khai thác. Nên thỉnh thoảng, sau một ngày dài ra khơi thả rập, ngư dân cũng chỉ thu về được vài ba chục con thôi. Tuy nhiên, nếu đánh bắt ở xa bờ sẽ thu về những con cua khá lớn, có con nặng hơn 1 kí.

Món ăn ngon làm từ cua huỳnh đế

Cũng tương tự như các loại cua khác, cua huỳnh đế rất thích hợp để chế biến thành các món:

Cua Huỳnh Đế hấp muối tiêu: Đây là cách chế biến đơn giản nhất nhưng lại ngon nhất. Việc hấp cua với muối tiêu ớt xanh sẽ giúp cua giữ được vị thơm ngon tự nhiên. Phần gạch cua sau khi được hấp chín sẽ vô cùng thơm và béo ngậy, cực kì hấp dẫn.

Đặc Sản Bình Định – Cua Huỳnh Đế

Cua Huỳnh Đế rang me: Sẽ thật thiếu sót nếu như không đề cập đến món ăn này. Sự kết hợp giữa hương vị vừa chua vừa ngọt của nước sốt me cùng với những thớ thịt trắng thơm ngon, ngọt và mùi thơm quyến rũ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm khó quên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến đặc sản Bình Định trứ danh này thành món cháo cua huỳnh đế. Cách chế biến này tuy khá ddown giản nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là phụ nữ đang nuôi con nhỏ.